Van bi điều khiển điện là gì ? Cấu tạo , ứng dụng , giá rẻ !

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :13/03/2023

Van bi điều khiển điện hay van bi đóng mở bằng điện, sử dụng trực tiếp điện áp cung cấp cho motor điện để sinh ra lực kéo đóng mở bi van.

Van bi điều khiển điện là gì

Van bi điều khiển điện là van bi (Tiếng anh Ball valve) – ( thường lắp van bi inox 304 hoặc van bi nhựa Pvc) được gắn bộ điều khiển điện sử dụng nguồn điện áp 24v, 220v, hoặc 380v để điều khiển trục van bi đóng mở. Van bi điều khiển điện có thể gửi tín hiệu về các tủ điện PLC, phòng điều hành để vận hành điều chỉnh lưu lượng lưu chất cho các nghành công nghiêp cấp thoát nước, khí nén, hơi nóng, dầu, gas, hóa chất… Bộ điều khiển điện tự động được nhập khẩu trực tiếp chính hãng từ Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Italia, Đức, G7.

Hiện nay, có hai dạng điều khiển chính đó là điều van đóng mở on/off và điều khiển van đóng mở tuyến tính do chúng tôi nhập khẩu trực tiếp và cung cấp lẻ, số lượng các bộ điều khiển điện này tại thị trường Việt Nam.

Tên gọi khác nhau theo chuyên ngành nhưng đều là van bi điều khiển điện

 • Van bi nước điều khiển điện
 • Van bi hơi điều khiển điện
 • Van bi khí nén điều khiển điện
 • Van khóa điều khiển điện
 • Van chặn điều khiển điện
 • Van hai chiều điều khiển điện
 • Van bi điều khiển tự động
 • Van bi điều khiển động cơ điện

van bi điều khiển điện geko đài loan

Thông số kĩ thuật của van bi điều khiển điện

 • Chất liệu van: Inox 304, inox 316, nhựa PVC, nhựa UPVC
 • Kích cỡ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200
 • Hình thức vận hành: Điều khiển bằng điện áp 24vDC, 220vAC, 380vAC
 • Chức năng: Điều khiển on/off hoặc điều khiển tuyến tính
 • Kết nối ống: Kết nối ren, kết nối mặt bích, kết nối hàn, kết nối clamp
 • Tiêu chuẩn mặt bích: BS PN10, PN16, JIS 10K, ANSi CLASS150
 • Áp suất làm việc: 10kg/cm2, 16kg/cm2, 20kg/cm2
 • Nhiệt độ làm việc: – 5 độ C ~ 200 độ C
 • Môi trường làm việc: Nước, dầu, khí, gas, hóa chất, hơi nóng.
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc, G7
 • Bảo hành: 12 tháng

Dựa trên bảng thông số chúng ta lựa chọn mua van bi điều khiển điện 24v, 220v hoặc 380v cho hệ thống sử dụng nguồn điện áp an toàn phù hợp nhất. Bộ điều khiển điện áp điều khiển 220v được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Van bi điều khiển điện inox được ứng dụng hầu hết cho các hệ thống bởi vật liệu inox dùng đa dạng môi trường. Với thiết kế thông minh được kết hợp để điều khiển van đóng mở theo lệch phòng điều hành từ xa cho các hệ thống có không gian ít và môi trường độc hại.

Hiện tại chúng tôi đang cung cấp các loại van bi điều khiển bằng điện. Nhập khẩu và phân phối của các quốc gia Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Italia, Đức, Mỹ. Cam kết chất lượng cao, bảo hành 24 tháng. Đầy đủ chứng chỉ COCQ, PKL, Catalogue, Hình ảnh thực tế. Giao hàng toán quốc.

Xem thêm : Van bi là gì ? Cấu tạo , nguyên lý , phân loại van bi tốt nhất !

Cấu tạo van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là: van bi cơ học và bộ điều khiển điện. Được kết nối với nhau thông qua trục van bi. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn với chúng tôi về phần cấu tạo của 2 bộ phận này nhé!

Phần van bi cơ học

Là tổng thể của phần van bi thông thường sau khi bị loại bỏ phần điều khiển cơ học ban đầu như: tay gạt, tay quay hay núm vặn. Với các bộ phận chính cấu thành nên là:

van bi là gì

 1. Thân van: Thân van là bộ phận chính của van bi, có chức năng giữ chặt các bộ phận khác của van và kết nối với ống dẫn. Thân van có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu như thép, đồng, nhôm, gang, inox, nhựa PVC,…
 2. Bi van: Bi van là bộ phận xoay để đóng hoặc mở van. Bi có hình dạng cầu và thường được làm bằng vật liệu bền như thép không gỉ, đồng, nhôm, gang hoặc nhựa tùy vào ứng dụng của van.
 3. Trục van: Trục nối liền bi với bộ đều khiển để xoay bi và điều khiển hoạt động của van.
 4. Chốt: Chốt của van bi giữ chặt bi vào vị trí, giúp bi không bị lệch hướng khi xoay.
 5. Đệm chặn: Đệm chặn là bộ phận giúp giảm xóc và chấn động cho bi khi đóng mở, đồng thời tăng tuổi thọ và độ chính xác của van
 6. Gioăng làm kín: Được làm từ các vật liệu có tính đàn hồi như cao su, giúp gia cố độ kín cho các điểm nối giữa các bộ phận bên trong thân van bi. Đảm bảo độ kín và không cho lưu chất bên trong có thể lưu thông ra bên ngoài hệ thống làm việc.
 7. Tán van, giá đỡ: Được thiết kế thêm trên thân van bi để làm bộ phận đỡ cũng như cung cấp điểm kết nối giữa van bi cơ học và bộ điều khiển điện.

Phần bộ điều khiển điện ( Electric actuator )

Electric actuator (động cơ điện) là một loại thiết bị tự động hoá được sử dụng để điều khiển hoạt động của van, bằng cách chuyển động từ điện sang cơ. Electric actuator được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển van tự động trong các ứng dụng công nghiệp, dân dụng và xây dựng.

cấu tạo bộ điều khiển điện

Electric actuator thường bao gồm các thành phần sau:

 1. Động cơ: Động cơ là thành phần tạo ra chuyển động cơ học, được điều khiển bằng điện.
 2. Hộp số: Hộp số được sử dụng để truyền động từ động cơ đến trục hoặc tay quay của van.
 3. Bộ điều khiển: Bộ điều khiển được sử dụng để điều khiển hoạt động của động cơ, để đóng hoặc mở van tùy theo yêu cầu.
 4. Cảm biến: Cảm biến được sử dụng để đo lường trạng thái hoặc vị trí của van, giúp bộ điều khiển điều chỉnh hoạt động của động cơ để đảm bảo van hoạt động đúng cách.
 5. Phần cơ khí: Phần cơ khí được sử dụng để kết nối electric actuator với van, để truyền động từ electric actuator đến van.
 6. Phần tín hiệu: Cung cấp tín hiệu về trạng thái làm việc của cũng như tiếp nhận tín hiệu điều khiển đóng mở van bi từ phòng điều khiển.

Electric actuator có nhiều ưu điểm như:

 • Điều khiển chính xác và linh hoạt
 • Độ tin cậy cao, vì không có nhiều bộ phận cơ khí cần bảo trì như ở pneumatic actuator
 • Tính năng lưu trữ thông số cài đặt, dễ dàng để cài đặt lại sau khi thay đổi ứng dụng hoặc bảo trì
 • Không yêu cầu nguồn khí nén, giúp tiết kiệm chi phí và giảm tiếng ồn

Tuy nhiên, electric actuator cũng có một số hạn chế như:

 • Chi phí cao hơn so với pneumatic actuator
 • Cần nguồn điện ổn định để hoạt động
 • Không thích hợp cho các ứng dụng trong môi trường có nhiều bụi bẩn, chất bẩn hoặc độ ẩm cao.

Ưu nhược điểm van bi điều khiển điện

Ưu điểm:

 1. Điều khiển chính xác: Van bi điều khiển điện cho phép điều chỉnh chính xác dòng chảy của chất lỏng hoặc khí, giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu của hệ thống.
 2. Khả năng linh hoạt: Van bi điều khiển điện có thể được lập trình để hoạt động theo các chế độ khác nhau, bao gồm điều khiển tự động, điều khiển từ xa và điều khiển bằng tay.
 3. Không yêu cầu nguồn khí nén: So với các loại van bi điều khiển khác, van bi điều khiển điện không yêu cầu nguồn khí nén, giúp giảm chi phí và đơn giản hóa việc lắp đặt.
 4. Tính năng lưu trữ thông số cài đặt: Một số loại van bi điều khiển điện có tính năng lưu trữ thông số cài đặt, giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong việc cài đặt lại sau khi thay đổi hoặc bảo trì hệ thống.
 5. Khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt: Van bi điều khiển điện được thiết kế để hoạt động trong môi trường có nhiệt độ và áp suất khác nhau, và có khả năng chống ăn mòn và chịu được các chất hóa học.

Nhược điểm:

 1. Chi phí đầu tư ban đầu cao: Van bi điều khiển điện có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với các loại van bi đơn giản hơn.
 2. Độ bền thấp: Van bi điều khiển điện có thể bị hỏng nhanh hơn so với các loại van bi khác do yếu tố cơ khí và điện tử.
 3. Yêu cầu kỹ thuật cao: Việc lắp đặt và vận hành van bi điều khiển điện yêu cầu kỹ thuật cao, vì vậy cần có nhân viên có kinh nghiệm để thực hiện.

Xem thêm : Van bi điều khiển khí nén Hàn Quốc , Đài Loan loại nào tốt

Ứng dụng van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển van tự động trong các ứng dụng công nghiệp, dân dụng và xây dựng. Các ứng dụng chính của van bi điều khiển điện bao gồm:

 1. Hệ thống cấp nước và xử lý nước: sử dụng trong các hệ thống cấp nước và xử lý nước để điều khiển dòng chảy của nước, đảm bảo chất lượng nước và giảm thiểu tổn thất nước.
 2. Hệ thống xử lý khí: sử dụng trong các hệ thống xử lý khí để điều khiển dòng khí, đảm bảo chất lượng khí và giảm thiểu tổn thất khí.
 3. Hệ thống điều khiển nhiệt độ: sử dụng trong các hệ thống điều khiển nhiệt độ để điều khiển dòng chảy của chất lỏng hoặc khí, đảm bảo nhiệt độ ổn định và giảm thiểu tổn thất năng lượng.
 4. Hệ thống khí nén và dầu thủy lực: sử dụng trong các hệ thống khí nén và dầu thủy lực để điều khiển dòng chảy của khí hoặc dầu, đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn.
 5. Các ứng dụng trong công nghiệp khác: sử dụng trong các ứng dụng khác trong công nghiệp như hệ thống chuyển động máy móc, hệ thống an toàn và bảo vệ, hệ thống kiểm soát và giám sát, và hệ thống tiết kiệm năng lượng.

Với các ưu điểm như khả năng điều khiển chính xác và linh hoạt, tính năng lưu trữ thông số cài đặt, và không yêu cầu nguồn khí nén, van bi điều khiển điện là một giải pháp hiệu quả cho các ứng dụng điều khiển van tự động. Được xem là sản phẩm tự động hóa thay thế cũng như hỗ trọ quá trình làm việc của các hệ thống đạt hiệu quả tối đa nên không có gì thắc mắc khi sự xuất hiện của dòng sản phẩm này ngày càng nhiều trong các nhà máy, nhà sản xuất hay thậm chí là dân sinh.

Tính đa dạng của sản phẩm trên thị trường

Không có nhiều điểm khác biệt với các dòng van thông thường khác khi nhắc đến độ đa dạng của dòng van bi điều khiển điện trên thị trường hiện nay. Có thể nhắc đến như về nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu van cơ lẫn bộ điều khiển, vật liệu sản xuất van cơ, cấu tạo van bi cơ, dạng kết nối cũng như dạng đóng mở của van….

Chúng ta cùng nhau tìm hiêu chi tiết về sự đa dạng của dòng van bi điều khiển điện đã và đang xuất hiện trên thị trường Việt Nam được công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi cung cấp ngay nhé.

Dạng đóng mở của bộ điều khiển

Được biết đến là dòng van có sự đa dạng về góc đóng mở để thích hợp sử dụng trong nhiều môi trường làm việc cũng như yêu cầu của hệ thống. Chính vì thể mà khi sử dụng các dạng điều khiển tự động cho van bi cơ học hay cụ thể là dạng van bi điều khiển điện thì vẫn phải đáp ứng được yêu cầu về các dạng đóng mở của bi van.

I.Van bi điện on/off

Đóng mở với góc 1/4 và chỉ có mở hoặc đóng hoàn toàn, thực hiện nhiệm vụ mở và chặn lưu chất thông qua bi van trong quá trình làm việc. Sử dụng phần lớn với các dòng van bi 2 ngã hay 2 cửa.

Để thực hiện hết 1 chu trình đóng hoặc mở của bi van thường sẽ mất 15-45s tùy vào kích thước van bi cơ học cũng như bộ điều khiển điện mà chúng ta sử dụng. Có nhiều người sẽ thắc mắc thay vì dùng dòng van bi điện này tại sao không sử dụng dòng van bi khí nén on/off để có thể đóng mở nhanh hơn.

Lí do có thể các bạn vẫn chưa có thể nắm rõ đó là dòng van này đóng từ từ hay mở từ từ lưu chất bên trong hệ thống. Điều này sẽ phù hợp với các hệ thống ngăn chặn được hiện tượng búa nước.

van bi điện on/off

II.Van bi điều khiển điện tuyến tính

Dạng tuyến tính hay có thể nói đơn giản nhất là có thể đóng mở với đa dạng góc khác nhau từ 0-90 độ. Chủ yếu sử dụng với chức năng điều tiết cũng như trộn lẫn các lưu chất với nhau trong hệ thống làm việc.

van bi điện tuyến tính

Góc đóng mở chính xác tuyệt đối kể cả đối với các góc lẻ hay nhỏ đều có thể đảm bảo chính xác 100%. Khi so sánh với dòng van tuyến tính khí nén thì có một số điểm tốt hơn như:

 • Khối lượng, kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều.
 • Góc đóng mở đa dạng hơn, thậm chí là đối với các góc lẻ, hay nhỏ

Về thương hiệu bộ điều khiển điện

Là sản phẩm tự động hóa sử dụng điện nên cần quan tâm nhất là sự an toàn khi sử dụng cũng như hiệu quả, chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm mang lại. Chính vì thế mà việc lụa chọn thương hiệu của bộ điều khiển điện cũng rất quan trọng.

 1. Van bi điều khiển điện Geko – Đài Loan

Bộ điều khiển điện có xuất xứ từ Đài Loan GV Enterprise Co., Ltd. được thành lập năm 2002 nhà sản xuất van. GV bao gồm các nhà phát triển chuyên nghiệp, nhà thiết kế, nhân viên sản xuất và nhân viên kiểm soát chất lượng với nhiều năm kinh nghiệm.

Van bi điều khiển điện GEKO là dòng van mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam hiện nay. Đây là dòng thiết bị van công ty chúng tôi đang nhập khập trực tiếp hàng và là đơn vị phân phối tại Việt Nam. Van có đầy đủ chủng loại và kích cỡ sẵn sàng phục vụ cho tất cả các hệ thống từ dân dụng đến công nghiệp trên thị trường Việt Nam.

van bi điện geko đài loan

 1. Van bi điều khiển điện KBvalve – Hàn Quốc

Có xuất xứ từ Hàn Quốc mang thương hiệu KBvalves nhà thương hiệu nhà sản xuất dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị truyền động tự động khí nén cũng như điện trong các hệ thống tự động hóa. Bắt đầu từ năm 2000 khi 2 nền kinh tế Hàn Quốc và Việt Nam tiến hành trao đổi và mở cửa các sản phẩm này bắt đầu có mặt trên thị trường Việt Nam chúng ta.

Sản phẩm tuy có giá thành cao hơn so với mặt bằng chung của các sản phẩm tự động hóa điện và khí nén nhưng bù lại có chất lượng, độ hiệu quả cũng như tuổi thọ lâu dài. Đặc biệt là tính ổn định cực cao của sản phẩm.

van bi điện kbvalve hàn quốc

Đa dạng vật liệu sản xuất van bi cơ học

Để có thể thích ứng được với đa dạng môi trường làm việc cũng như lĩnh vực hay ứng dụng hiện nay trong đời sống thì sự đa dạng của vật liệu sản xuất van là điều không thể thiếu. Tại sao chúng tôi lại nói như vậy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.

I.Van bi inox điều khiển điện

Được sản xuất từ 100% vật liệu inox thông dụng hiện nay là inox sus304 hay sus316. Đem lại cho van khả năng làm việc trong đa dạng môi trường làm việc từ chất ăn mòn, oxy hóa…. Thậm chí là nước biển, muối tan băng hay các axit vô cơ đậm đặc đối với dòng van bi inox 316.

VAN BI INOX ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN

Một số ưu điểm của dòng van bi inox điều khiển điện mà thị trường ưa chuộng như:

 • Đa dạng về môi trường làm việc.
 • Tuổi thọ sản phẩm lâu dài, hiệu quả và chất lượng làm việc cao.
 • Ít phải bảo trì cũng như bảo dưỡng sản phẩm.
 • Thiết kế gọn gàng, sử dụng dạng liên kết thông dụng khiến việc lắp đặt cũng như tháo rời dễ dàng.

II.Van bi nhựa điều khiển điện

Tuy không có khả năng làm việc trong các môi trường có nhiệt độ cao như các dòng van bi được làm từ vật liệu kim loại khác như bù lại lại có khả năng làm việc cực kì tốt trong các hệ thống có lưu chất ăn mòn, hóa chất, oxy hóa hay các chất tẩy rửa mà không ảnh hưởng đến hình dạng bên ngoài của sản phẩm.

Sản phẩm thân thiện với sức khỏe của con người với minh chứng là sản phẩm được sử dụng 100% trong các hệ thống nước sạch dân sinh.

van bi nhựa điều khiển điện

Một số ứng dụng có sự gớp mặt của van bi nhựa điều khiển điện:

 • Đầu tiên phải nhắc đến đó là môi trường dân sinh, đây được xem là sản phẩm quốc dân trong các hệ thống nước sạch.
 • Nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống.
 • Hệ thống chất tẩy rửa…

III.Van bi thép điều khiển điện

Với khả năng chịu nhiệt cũng như áp suất lớn, kèm theo chịu được va đập cũng như các tác động của ngoại lực không ảnh hưởng quá nhiều đến các chi tiết cấu tạo bên trong cũng như vẻ bề ngoài của sản phẩm.

Với các thương hiệu van bi nổi tiếng trên thế giới hiện nay như: Kitz, Jaki, Samwoo, Wonil… Thường được sử dụng trong các hệ thống có lưu chất lưu thông có áp lực lớn hay dễ hiểu là các hệ thống ống dẫn có kích thước lớn.

van bi thép đóng mở bằng điện

Một số thương hiệu van bi thép nổi tiếng hiện nay:

 • Van bi điện Kitz – Nhật Bản
 • Van bi điện Jaki – Đài Loan
 • Van bi điện Samwoo – Hàn Quốc
 • Van bi điện Wonil – Hàn Quốc
 • Van bi điện JS – TRung Quốc
 • Và một số thương hiệu khác đến từ Trung Quốc.

IV.Van bi vi sinh điều khiển điện

Sản phẩm có giá thành gần như cao nhất đối với dòng van bi hiện nay, với vật liệu cũng là inox 304 hay 316 nhưng được đánh bóng bề mặt trong và ngoài để ngăn ngừa khả năng bám bụi, vi khuẩn cũng như mảng bám.

Ở thị trường Việt Nam các sản phẩm van vi sinh chủ yếu được nhập khẩu từ các quốc gia lân cận như Thái Lan, Trung Quốc hay Malaysia.

van bi vi sinh điều khiển điện

Một số ứng dụng nổi bật có sử dụng van bi vi sinh điều khiển điện:

Đảm bảo được yêu cầu cảo của các hệ thống vi sinh cũng như an toàn về vệ sinh nên không thể không kể đến các ứng dụng có liên quan mà sử dụng sản phẩm này như:

 • Thực phẩm và đồ uống.
 • Phòng nghiên cứu, thí nghiệm.
 • Dược phẩm, y tế, bình chứa hóa chất.
 • Hệ thống vi sinh trong công nghiệp.

Mới chỉ tìm hiểu được 2 phần của sự đa dạng của dòng van bi điều khiển điện mà đã có thể làm chúng ta thấy được sự đa dạng về chủng loại rồi phải không ạ. Tiếp theo đây sẽ là phần tìm hiểu chi tiết hơn nữa về sự đa dạng đó nhé.

Phân loại theo dạng kết nối của van

Với việc sử dụng các dạng kết nối thông dụng hiện nay như: mặt bích, nối ren, rắc co hay clamp thậm chí có cả hàn nhiệt…

I.Van bi điều khiển điện mặt bích

Sử dụng 2 mặt bích ở hai đầu của van để có thể liên kết với các hệ thống có cùng tiêu chuẩn mặt bích liên kết. Thông qua mặt bích và các bulong ốc siết cũng như sự trợ giúp của gioăng làm kín khiến điểm kết nối có được sự chắc chắn cũng như kín khít trong quá trình làm việc.

Thường thấy ở các dòng van có kích thước từ DN65 trở lên cũng như vật liệu sản xuất từ Inox hay thép. Tuy nhiên vẫn có các dòng van bi mặt bích điều khiển điện khác được làm từ nhựa, gang…

van bi điện mặt bích

II.Van bi điều khiển điện nối ren

Với 2 đầu của van được tiên ren theo các tiêu chuẩn riêng, đa số là dạng ren trong để liên kết với các hệ thống ống dẫn có thiết kế dạng ren ngoài. Được gia cố thêm băng tan khi thực hiện lắp đặt để đảm bảo được độ kín cũng như vững chắc trong quá trình làm việc.

Tuy khả năng làm việc ở trong môi trường áp lực không thể so sánh với dòng van bi mặt bích nhưng bù lại với khả năng tháo lắp cũng như tiện lợi trong quá trình sử dụng của van lại được bù đắp lại.

van bi điện nối ren

III.Van bi nối rắc co điều khiển điện

Với dạng nối rắc co chuyên sử dụng cho các dòng van bi nhựa là chủ yếu, đặc điểm là kết nối nhanh dễ dàng, tiện lợi cho việc tháo cũng như lắp đặt van vào hệ thống làm việc. Một ít trong số đó được sử dụng dạng mặt bích để thích hợp với các hệ thống có kích thước lớn cũng như áp lực lưu chất lớn.

Với các vật liệu nhựa thông dụng hiện nay nhưa các dòng nhựa PVCPPH hay PPR tuy không đem lại được khả năng chịu nhiệt độ cao nhưng bù lại có thể đảm bảo làm việc ở môi trường có nhiệt độ dưới 85 độ C cũng như hóa chất hay các chất ăn mòn cao.

van bi nhựa nối rắc co

IV.Dạng nối clamp hay hàn vi sinh

Nhắc đến chúng ta có thể nghĩ ngay đến dòng van bi vi sinh điều khiển điện, bởi đặc thù của các hệ thống vi sinh đó là dạng tiêu chuẩn kết nối cũng như kích thước của hệ thống đường ống hay van hoàn toàn khác biệt so với các dạng thông thường.

Thiết kế thân van bi

Đây là phần khác biệt hoàn toàn với các dòng van khác hiện nay trên thị trường. Kể cả đối với các dòng đa dạng như van bướm, van cổng thì thường thân van được thiết kế theo 1 dạng nhất định ít có dòng van nào mà thân van được thiết đa dạng cũng như nhiều dạng như van bi.

I.Van bi 1 mảnh điều khiển điện

Thân van được đúc nguyên khối tạo thành 1 khối đồng nhất, không thể tháo rời các chi tiết cũng như bộ phận bên trong. Đây là điểm hạn chế của dòng van này nên cũng khá ít được sử dụng để có thể tiết kiệm được chi phí khi cần thay mới.

Vì thế mà đây cũng là sản phẩm ít được sử dụng nhất trong công nghiệp hiện nay. Thường thấy sự xuất hiện của chúng chủ yếu ở các hệ thống nước dân sinh hay các khu chung cư là phần nhiều.

II.Van bi 2 mảnh điều khiển điện

Hay còn gọi là van bi 2pc điều khiển điện, thân van được ghép từ 2 mảnh hoàn toàn tách biệt nhau thông qua dạng ren hay các bulong và ốc siết. Thường sử dụng với các dòng van bi có kích thước lớn hay sử dụng dạng nối bích.

Cũng sẽ có 1 vài ý kiến cho rằng tại sao không thiết kế toàn bộ điều là dạng 2 mảnh để có thể tối ưu được hiệu quả cũng như chi phí. Lí do có thể đơn giản nhất đó là mỗi sản phẩm thiết kế ra đều có ưu điểm và nhược điểm riêng của mình.

Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm van bi 2 mảnh điều khiển điện đó là vẫn đảm bảo được quá trình bảo trì cũng như thay thế các bộ phận bên trong thông qua phần nối giữa 2 thân của sản phẩm cũng như đảm bảo được khả năng chịu áp lực của hệ thống trong thời gian làm việc.

III.Van bi 3 mảnh điều khiển điện

Thường thấy ở các dòng van sử dụng dạng nối ren hay nối rắc co là phần nhiều. Bởi khi được lắp ghép từ nhiều mảnh khác nhau sẽ làm cho khả năng chịu áp lực của sản phẩm kém đi, kèm theo là độ kín trong thời gian dài sử dụng là điều khó tránh khỏi.

Ngoài các dòng van bi kể trên còn có 1 số dòng thiết kế thân van khá đặc biệt khác đó là dạng 2 cửa, 3 cửa, 4 cửa hay thậm chí 5 cửa. Quý khách hàng và các bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại phần sản phẩm van điều khiển điện..

Hướng dẫn đấu nối mạch van bi điện

Đối với các thiết bị điện việc đấu nối theo đúng bảng mạch để đảm bảo được tính hiệu quả trong quá trình làm việc cũng như tránh các sự cố đáng tiệc có thể xảy ra như chập cháy có thể dẫn đến tổn thất về tiền bạc cũng như con người.

Dưới đây là sơ đồ đấu nối cho van bi điều khiển điện với điện áp 220v. Qua sơ đồ ta thấy được cách đấu nối để motor khởi động, một dây nguồn điện áp sẽ được đấu vào cổng 2. Dây còn lại sẽ được đấu vào công tắc chuyển đổi để kết nối vào cổng 3(open) và 4(close) của bộ truyền động.

Lúc van bi điều khiển bằng điện ở trạng thái đóng, cung cấp nguồn điện áp vào tổ hợp cổng 2-3 để van mở. Van đang ở trạng thái mở, cấp điện vào tổ hợp cổng 2-4 để đóng van.

Ngoài ra còn có các cổng khác như 5, 6 là cổng đèn tín hiệu thông báo được đặt trên tủ. Cổng 7, 8, 9 để truyền tín hiệu thông báo trạng thái của van về hệ thống điều khiển. Cổng 10 đến kết nối với dây tiếp địa.

Nếu quý khách hàng không tự tin về quá trình đấu nối sản phẩm vào hệ thống có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua hotline: 0981.625.664 để được hướng dẫn đấu nối mạch điện cũng như lắp đặt tận nơi nếu quý khách hàng có nhu cầu.

Các lỗi thường gặp của van bi điện và cách khắc phục

 1. Van bi không đóng hoặc mở hoàn toàn: Nguyên nhân có thể là do khớp nối bị hỏng hoặc do van bi bị nghẹt bởi chất lỏng hoặc chất rắn. Cách khắc phục là thay thế khớp nối hoặc làm sạch van bi.
 2. Van bi không đóng hoặc mở được: Nguyên nhân có thể là do điện áp đầu vào không đủ hoặc do bộ điều khiển bị hỏng. Cách khắc phục là kiểm tra điện áp đầu vào và kiểm tra bộ điều khiển.
 3. Van bi gặp trục trặc khi hoạt động: Nguyên nhân có thể là do van bi bị mòn hoặc do khớp nối bị hỏng. Cách khắc phục là thay thế van bi hoặc khớp nối.
 4. Van bi gây ra tiếng ồn khi hoạt động: Nguyên nhân có thể là do van bi bị mòn hoặc do khớp nối bị lỏng. Cách khắc phục là thay thế van bi hoặc khớp nối và làm sạch van bi.
 5. Van bi hoạt động chậm: Nguyên nhân có thể là do van bi bị mòn hoặc do khớp nối bị hỏng. Cách khắc phục là thay thế van bi hoặc khớp nối và làm sạch van bi.
 6. Tín hiệu truyền về không đều: Về vấn đề này thì xử lý vô cùng đơn giản đó là kiểm tra lại dây truyền tín hiệu từ bộ điều khiển đến tủ PCL cũng như phòng điều khiển. Và cũng một số trường hợp hi hữu đó là dây trung tính được đấu nối sai vị trí.

Tuy nhiên, khi gặp sự cố với van bi điện, nên luôn luôn đảm bảo an toàn trên tất cả các mặt trong quá trình sửa chữa hoặc bảo trì. Nếu không chắc chắn về việc xử lý các sự cố, hãy liên hệ với các chuyên gia hoặc kỹ thuật viên có kinh nghiệm để được tư vấn và giúp đỡ.

Đặc biệt hạn chế cũng như tránh hoàn toàn tình trạng om điện của bộ điều khiển, nếu như tình trạng này xảy ra thường xuyên và trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến bộ điều khiển thậm chí gây chập cháy cũng như hư hại.

Để có thể tránh cũng như giảm thiếu các tình trạng lỗi hoạt động của van bi điều khiển điện khi sử dụng chúng ta có thể áp dụng 1 số biện pháp bảo trì, bảo dưỡng như sau:

 • Công tắc hành trình là bộ phận dễ bj hư hại nhất, bởi được gắn trực tiếp với trục và bánh răng để hiển thị góc đóng mở của van bi trong khi làm việc. Nên trong quá trình sử dụng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ phận này khiến không đảm bảo hoạt động nữa.
 • Bánh răng truyền lực của bộ điều khiển điện khi lắp đặt đầu điều khiển điện với các dòng van có kích thước không tương đồng với bộ điều khiển, khi hoạt động sẽ làm quá tải và dẫn tới các bánh răng kéo sẽ bị mòn, lâu dần sẽ không còn hoạt động như thường.
 • Tụ điện của bộ điều khiển với các sản phẩm nhái, kém chất lượng thì đây sẽ là bộ phận thường xuyên hỏng nhất, để có thể ngăn chặn được điều này chỉ có thể lựa chọn sản phẩm chính hãng chất lượng tốt. Ngoài ra không còn cách nào khác.

Một số phương pháp bảo dưỡng khác cho dòng van bi tự động điện như:

Để bảo dưỡng van bi điều khiển điện, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Kiểm tra trạng thái hoạt động của van: Kiểm tra van bi điều khiển điện có hoạt động đúng cách hay không bằng cách mở và đóng van và kiểm tra xem van có đóng hoàn toàn hay không. Nếu van không hoạt động đúng cách, bạn có thể cần phải thay thế các bộ phận hoặc sửa chữa van.
 2. Kiểm tra tình trạng ống dẫn và bộ truyền động: Kiểm tra các ống dẫn và bộ truyền động của van để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể cần thay thế các bộ phận hoặc sửa chữa chúng.
 3. Kiểm tra độ chính xác của van: Kiểm tra độ chính xác của van bằng cách sử dụng các thiết bị đo lường độ chính xác cao để đo lường áp suất và lưu lượng của chất lỏng trong quá trình vận hành của van. Nếu van không đạt được độ chính xác mong muốn, bạn có thể cần phải hiệu chỉnh lại van.
 4. Vệ sinh van: Vệ sinh van bằng cách sử dụng bàn chải và dung dịch làm sạch để làm sạch các bộ phận của van. Bạn cũng có thể sử dụng khí nén để loại bỏ bụi và các tạp chất khác trên bề mặt của van.
 5. Bôi trơn van: Bôi trơn van để đảm bảo hoạt động mượt mà và giảm thiểu ma sát giữa các bộ phận của van. Sử dụng loại dầu hoặc mỡ được đề xuất bởi nhà sản xuất để bôi trơn van.
 6. Kiểm tra van thường xuyên: Để đảm bảo van luôn hoạt động đúng cách, bạn nên kiểm tra van thường xuyên và thực hiện bảo trì định kỳ theo lịch trình được đề xuất bởi nhà sản xuất.

Lưu ý rằng các bước bảo dưỡng van bi điều khiển điện có thể thay đổi tùy thuộc vào loại van và điều kiện hoạt động của van. Nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp van bi điều khiển điện tại Hà Nội : Công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam hoặc thông qua hotline: 0981.625.644 để nhận được tư vấn chính xác nhất.