Van bi nhựa là gì ? Van bi nhựa upvc , cpvc loại nào tốt ?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Van bi nhựa là gì , cấu tạo ra sao , nguyên lí hoạt động thế nào . Van bi nhựa upvc , van bi nhựa cpvc , van bi nhựa rắc co , van bi nhựa điều khiển điện … thì loại nào tốt hơn . Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây . Cùng tìm hiểu nhé !

Van bi nhựa là gì ?

Van bi nhựa là loại van dùng để điều khiển dòng chảy của chất lỏng hoặc chất khí. Nó được làm bằng vật liệu nhựa như PVC, CPVC, polypropylene hoặc PVDF. Van có một quả cầu hình cầu bên trong quay trên trục của nó để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng qua van. Khi quả bóng ở vị trí mở, chất lỏng có thể chảy tự do qua van và khi nó ở vị trí đóng, dòng chất lỏng bị chặn.

van bi nhựa pvc

Thông số kỹ thuật van bi nhựa

 • Tên sản phẩm: Van bi nhựa
 • Vật liệu sản xuất: Nhựa PVC, nhựa uPVC, nhựa cPVC, nhựa PPH, PPR…
 • Kích thước: DN8 – DN350
 • Dạng kết nối: Rắc co, nối keo, mặt bích, hàn nhiệt…
 • Nhiệt độ làm việc: 0 – 100°C
 • Áp suất làm việc: PN10, PN16
 • Môi trường làm việc: Hóa chất, tẩy rửa, nước sạch…
 • Thương hiệu: VANFIT, Hershey, Sanking, Ashahi…
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản
 • Bảo hành 12 tháng
 • Tình trạng hàng: New 100%, có sẵn

Xem thêm : Van bi điều khiển điện là gì ? Cấu tạo , ứng dụng , giá rẻ !

Phân loại van bi nhựa theo vật liệu sản xuất 

Với mỗi dòng van được sản xuất từ những loại vật liệu khác nhau sẽ có những ưu điểm cũng như những hạn chế đối với từng môi trường làm việc cũng như lưu chất bên trong hệ thống. Để có thể lựa chọn được các sản phảm tương đồng với hệ thống làm việc của mình thì chúng ta cũng nên quan tâm đến những đặc điểm riêng biệt của từng loại.

1. Van bi nhựa PVC

Van bi nhựa pvc được sản xuất từ nhựa pvc , có tên viết tắt của Polyvinyl chloride, một loại nhựa đa năng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. PVC có tính năng chịu được hóa chất, chịu nhiệt, chống cháy và khá bền.

Tuy nhiên, việc sản xuất và sử dụng nhựa PVC có thể gây ra một số vấn đề môi trường và sức khỏe con người, bao gồm chất thải, phát thải khí thải độc hại và tác động đến động vật hoang dã. Do đó, các công ty đang tìm cách cải thiện quy trình sản xuất và sử dụng nhựa PVC để giảm thiểu tác động tiêu cực của nó đến môi trường.

2. Van bi nhựa uPVC

Van bi nhựa upvc được làm từ nhựa upvc . Nhựa uPVC (Unplasticized Polyvinyl Chloride) là một loại nhựa PVC không có chất phụ gia làm mềm, đó là lý do tại sao nó được gọi là “unplasticized”. Các ưu điểm của uPVC bao gồm độ bền cao, chống cháy tốt, độ cứng và độ bền nhiệt tốt hơn so với PVC thông thường.

Tuy nhiên trong quá trình sản xuất nhựa uPVC vẫn có những điểm gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của con người nên nhiều công ty cũng như nhà sản xuất đang tìm kiếm các phương án thay thế cũng như tái chế nhựa uPVC để giảm thiểu điều này.

3. Van bi nhựa cPVC

Van bi nhựa cpvc được làm từ nhựa cpvc . Nhựa cPVC (Chlorinated Polyvinyl Chloride) là một loại nhựa PVC đã được xử lý với chất clo, tạo ra một loại nhựa có tính năng chịu nhiệt và chống ăn mòn tốt hơn so với PVC thông thường. cPVC có độ bền cao và khả năng chống cháy tốt hơn so với PVC, và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn, lên đến 93 độ C (200 độ F).

Các ưu điểm của PPH bao gồm độ bền, độ cứng và độ bền chịu nhiệt cao, cũng như khả năng chống cháy và chịu được các tác động cơ học. PPH cũng là một vật liệu an toàn cho sức khỏe con người và có thể được tái chế và sử dụng lại.

4 Nhựa PPR

Nhựa PPR (Polypropylene Random Copolymer) là một loại nhựa tổng hợp được sản xuất từ propylen và một số chất kết dính khác. Nó là một loại nhựa chịu nhiệt, đàn hồi, có độ bền tốt, chống ăn mòn và chống ồn tốt. PPR cũng có khả năng chịu được tác động cơ học và hóa chất.

Các ưu điểm của PPR bao gồm khả năng chống ăn mòn, chịu được nhiệt độ cao, độ bền tốt và chống ồn tốt. PPR cũng là một vật liệu an toàn cho sức khỏe con người và có thể tái chế và sử dụng lại.

5 Nhựa PPH

Nhựa PPH (Polypropylene Homopolymer) là một loại nhựa tổng hợp được sản xuất từ propylen. Nó là một loại nhựa đàn hồi, chống ăn mòn, có khả năng chịu nhiệt và độ bền tốt. PPH cũng có khả năng chống cháy và chịu được các tác động cơ học, hóa chất và tia UV.

Ưu điểm, hạn chế và an toàn khi sử dụng van bi nhựa

Tại sao van bi nhựa lại có thể chiếm được 1 lượng lớn người sử dụng trên thị trường như vậy thì đó chắc chắn không phải là điều ngẫu nhiên phải không ạ. Để có thể rõ hơn về lí do này, chúng ta cùng tìm hiểu 1 số ưu điểm đáng kể ra của dòng van này nhé!

Ưu điểm van bi vật liệu nhựa

Một số ưu điểm của van bi vật liệu nhựa bao gồm:

 1. Giá thành thấp hơn so với các loại van bi khác là một lợi thế của van bi nhựa. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng không yêu cầu tính chất chống ăn mòn cao hoặc không chịu được áp lực hoặc nhiệt độ cao.
 2. Nhựa có khả năng chống ăn mòn tốt. Vì vậy, van bi nhựa được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng chứa hóa chất hoặc nước có tính chất ăn mòn cao.
 3. Không gây ồn và khó gây hư hại cho đường ống, vì vậy chúng được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu giảm tiếng ồn và độ bền của hệ thống.
 4. Van bi nhựa có khả năng chống lại ăn mòn và ăn mòn hóa học tốt hơn so với van kim loại.
 5. Trọng lượng nhẹ hơn so với van kim loại và dễ dàng lắp đặt và thay thế.

Xem thêm : Van bi là gì ? Cấu tạo , nguyên lý , phân loại van bi tốt nhất !

Hạn chế khi sử dụng van bi nhựa

Bên cạnh những ưu điểm trên thì dòng van này vẫn có 1 số những điểm hạn chế khác như:

 1. Khả năng chịu áp lực và nhiệt độ thấp hơn so với van bi kim loại. Vì vậy, van bi nhựa không thể được sử dụng trong các ứng dụng có áp lực cao hoặc nhiệt độ cao.
 2. Tính linh hoạt của van bi nhựa không tốt như van bi kim loại. Van bi nhựa có thể bị vỡ hoặc nứt trong trường hợp có va chạm mạnh hoặc tác động.
 3. Tuổi thọ của van bi nhựa thường không bền bằng van bi kim loại. Vì vậy, chúng có thể cần được thay thế thường xuyên hơn.
 4. Van bi nhựa có khả năng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời, ozon và các chất hóa học. Vì vậy, chúng có thể không phù hợp với các ứng dụng ngoài trời hoặc trong môi trường có nhiều chất hóa học.

Tóm lại, van bi nhựa có thể phù hợp với các ứng dụng không yêu cầu tính chất chống ăn mòn cao hoặc không chịu được áp lực và nhiệt độ cao.

Cấu tạo và hoạt động của van bi nhựa

Cũng như các dòng van bi nói chung thì về phần cấu tạo cũng như hoạt động vận hành van bi nhựa cũng không quá nhiều khác biệt. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Cấu tạo van bi nhựa

Cấu tạo của van bi nhựa gồm có các thành phần chính sau:

 1. Thân van: Là bộ phận chính của van, được làm từ nhựa chịu được áp suất và có độ bền tốt. Thân van thường có hình dạng hình cầu và được khoan một lỗ chính ở giữa để thông qua chất lỏng hoặc khí. Cũng là bộ phận đảm bảo vị trí làm việc của các chi tiết cấu tạo nhỏ bên trong được ổn định.
 2. Bi van: Là bộ phận quan trọng nhất của van, thường được làm bằng thép không gỉ hoặc nhựa. Bi van có hình dạng hình cầu và được lắp vào trong thân van, nằm giữa hai lớp đệm để đảm bảo tính kín khít của van. Với từng loại van bi cũng nuhw theo từng thiết kế mà bi van được khoét rỗng tâm theo nhiều dạng khác nhau để thích hợp sử dụng trong từng môi trường làm việc riêng.
 3. Bộ điều khiển: Là bộ phận để điều khiển việc mở hoặc đóng van. Bộ điều khiển thông thường sẽ có dạng tay gạt, núm vặn… được làm từ các vật liệu nhựa hay thép… Sử dụng trực tiếp sức người để thực hiện đóng mở bi van. Trong một số trường hợp khác bộ điều khiển dạng cơ học này sẽ được thay thế bằng các dạng điều khiển điện hay khí nén để tự động hóa quá trình đóng mở bi van khi làm việc.
 4. Lớp đệm ( Gioăng kín ): Là bộ phận giúp cải thiện tính kín khít của van bằng cách giữ bi van ở đúng vị trí và ngăn không cho chất lỏng hoặc khí rỉ ra ngoài. Lớp đệm thường được làm bằng cao su hoặc PTFE (polytetrafluoroethylene).
 5. Mặt liên kết: Với các dạng chủ yếu là rắc co, mặt bích, hàn nhiệt hay nối keo. Được thiết kế và sử dụng để kết nối cũng như cố định van bi vào hệ thống đường ống cần lắp đặt.

Ngoài các bộ phận trên van bi nhựa còn có thêm 1 số các chi tiết nhỏ tham gia cấu thành nên 1 van bi hoàn chỉnh. Quý vị và các bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây!

Hoạt động van bi nhựa

Van bi nhựa hoạt động bằng cách xoay bi van trong thân van để mở hoặc đóng lỗ thông qua chất lỏng hoặc khí. Khi tay quay van được xoay, bi van sẽ di chuyển và nằm trên hoặc dưới lỗ thông qua trong thân van, tùy thuộc vào hướng xoay của tay quay. Khi bi van nằm trên lỗ thông qua, chất lỏng hoặc khí sẽ không thể đi qua và van sẽ đóng. Khi bi van nằm dưới lỗ thông qua, chất lỏng hoặc khí sẽ được thông qua và van sẽ mở.

Khi van đóng, bi van được đẩy lên vào lớp đệm ở trên để đảm bảo tính kín khít của van và ngăn không cho chất lỏng hoặc khí rỉ ra ngoài. Khi van mở, bi van được đẩy xuống vào lớp đệm ở dưới để cho phép chất lỏng hoặc khí thông qua lỗ thông qua.

Một số dòng van bi nhựa thông dụng

Để có thể kể tên hết được các sản phẩm van bi nhựa đã và đang có mặt trên thị trường hiện nay là điều tương đối khó, chính vì thế chúng tôi chỉ xin phép nhắc đến 1 số dòng van bi nhựa được xem là thông dụng cũng như sử dụng rộng rãi trong dân sinh lẫn công nghiệp như:

Van bi nhựa uPVC

Van bi nhựa UPVC là loại van bi được làm từ nhựa UPVC (Unplasticized Polyvinyl Chloride), một loại nhựa cứng, chịu được hóa chất và khá bền với thời gian. Một số đặc điểm chính của dòng van này như:

 1. Chịu được hóa chất: Nhựa UPVC có khả năng chịu được hầu hết các hóa chất thông thường trong các ứng dụng công nghiệp, do đó van bi nhựa UPVC thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý hóa chất.
 2. Khả năng chịu áp suất cao: Van bi nhựa UPVC được thiết kế để chịu được áp suất lên đến mức cao nhất định. Với các bộ phận cấu tạo được gia cố chắc chắn, van bi nhựa UPVC có thể hoạt động ở áp suất cao.
 3. Độ bền cao: Với tính chất chống ăn mòn và chống tác động của nhựa UPVC, van bi nhựa UPVC có thể sử dụng trong môi trường ăn mòn và bị tác động nhiều mà không bị hỏng hóc.
 4. Khả năng cách nhiệt tốt: Nhựa UPVC là một chất liệu cách nhiệt tốt, do đó van bi nhựa UPVC có khả năng cách nhiệt tốt, giúp giữ nhiệt độ ổn định trong các ứng dụng cần độ chính xác cao.
 5. Khả năng chống ăn mòn: Van bi nhựa UPVC không bị ăn mòn bởi các hóa chất hay môi trường độc hại, do đó có thể sử dụng trong các ứng dụng y tế và thực phẩm.

Tuy nhiên, van bi nhựa UPVC cũng có một số hạn chế, bao gồm khả năng chịu nhiệt thấp hơn so với các loại van bi kim loại, vì vậy không thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu độ bền và chịu nhiệt cao.

van bi nhựa cpvc

Một số thương hiệu van bi nhựa upvc nổi tiếng hiện nay:

 • Van bi nhựa upvc BMP
 • Van bi nhựa uPVC TP
 • van bi nhựa upvc trung quốc
 • van bi nhựa upvc đài loan
 • van bi nhựa upvc hàn quốc

Van bi nhựa tay gạt

Như chúng tôi đã nhắc ở trên, van bi nhựa tay gạt sử dụng bộ điều khiển cơ học thông qua sức người để trực tiếp thực hiện việc đóng mở của bi van. Ngoài việc không thể sử dụng dạng tự động hóa như các dạng điều khiển điện hay điều khiển khí nén nhưng dòng van này vẫn có 1 số ưu điểm khi so sánh với các dòng van khác như:

 • Chi phí thấp hơn: Với cùng chức năng và độ bền tương đương, giá thành của van bi nhựa tay gạt thường thấp hơn nhiều so với các loại van bi bằng kim loại.
 • Khả năng chống ăn mòn: Nhựa UPVC, CPVC hoặc PPH được sử dụng để sản xuất van bi nhựa tay gạt có khả năng chống ăn mòn cao, không bị ăn mòn bởi nước hoặc các hóa chất.
 • Dễ lắp đặt và bảo trì: Van bi nhựa tay gạt có thiết kế đơn giản và dễ dàng lắp đặt. Nó cũng dễ dàng bảo trì và thay thế bằng cách đơn giản là vặn tay gạt.
 • Không gây ồn: Van bi nhựa tay gạt thường có hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn như các loại van bi khác.
 • Khả năng chịu được áp lực cao: Van bi nhựa tay gạt có khả năng chịu được áp lực cao, giúp tăng độ bền và độ tin cậy của hệ thống ống nước hoặc ứng dụng công nghiệp.

van bi nhựa giá rẻ

Top các dòng van bi nhựa tay gạt tại Việt Nam:

 1. Van bi nhựa tay gạt Đài Loan
 2. Van bi nhựa pvc tay gạt
 3. van bi nhựa tay gạt upvc
 4. van bi nhựa tay fatj cpvc
 5. van bi nhựa tay gạt pph
 6. van bi nhựa tay gạt ppr
 7. van bi nhựa tay gạt chính hãng

Van bi nhựa điều khiển khí nén

Sử dụng bộ truyền động khí nén thay thế cho các dạng điều khiển cơ học giúp van vận hành hoàn toàn nhờ vào khí nén cung cấp mà không cần đến sức người để thực hiện trực tiếp đóng mở bi van. Với áp lực khí nén sử dụng từ 3-8bar giúp thời gian đóng mở hay hoàn thành 1 chu trình làm việc chỉ từ 1-3s. Ngoài thời gian đóng mở nhanh cũng như chính xác thì dòng van này còn có 1 số đặc điểm khác như:

 1. Khả năng điều khiển chính xác: Với việc sử dụng khí nén để điều khiển, van bi nhựa có thể được điều chỉnh chính xác và nhanh chóng.
 2. Không yêu cầu sức lực lớn: Với việc sử dụng khí nén để điều khiển, người vận hành không cần phải áp dụng sức lực lớn để điều khiển van bi.
 3. Dễ dàng kiểm soát từ xa: Với việc sử dụng khí nén để điều khiển, van bi nhựa có thể được kiểm soát từ xa thông qua các thiết bị điều khiển.
 4. Khả năng hoạt động ở môi trường ẩm ướt hoặc có hóa chất: Với các vật liệu nhựa chất lượng cao được sử dụng để sản xuất, van bi nhựa điều khiển khí nén có khả năng chịu được môi trường ẩm ướt và ứng dụng trong các môi trường có hóa chất.
 5. Tuổi thọ cao và ít bảo trì: Các loại vật liệu nhựa chất lượng cao được sử dụng để sản xuất van bi nhựa điều khiển khí nén, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của van bi. Nó cũng ít yêu cầu bảo trì so với các loại van bi khác.

van bi nhựa điều khiển khí nén

Thông số bộ điều khiển khí nén:

 • Tên sản phẩm: bộ điều khiển khí nén Gekovavle – Đài Loan, KBvalve – Hàn Quốc.
 • Thương hiệu: Gekovalve, KBvalve
 • Vật liệu: Hợp kim nhôm
 • Piston: hợp kim thép
 • Tiêu chuẩn an toàn: IP67
 • Áp lực khí nén sử dụng: 3-8bar
 • Thời gian đóng mở: 1-3s
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc
 • Bảo hành 12 tháng, 1 đổi 1
 • Tình trạng hàng: New 100% có sẵn.

Danh sách van bi nhựa điều khiển khí nén chất lượng:

 • van bi nhựa điều khiển khí nén geko
 • van bi nhựa điều khiển khí nén kbvalve
 • van bi nhựa điều khiển khí nén tuyến tính
 • van bi nhựa điều khiển khí nén on/off
 • van bi nhựa điều khiển khí nén tác động đơn
 • van bi nhựa điều khiển khí nén tác động kép
 • van bi nhựa điều khiển khí nén đài loan
 • van bi nhựa điều khiển khí nén hàn quốc

Van bi nhựa mặt bích

Hay có tên gọi khác là van bi nhựa nối bích, tên quốc tế là Flange ball valve. Với việc sử dụng dạng kết nối mặt bích thì về kích thước của dòng van này cũng sẽ có phần lớn hơn so với các dòng van bi nhựa khác hiện nay.

Với từng tiêu chuẩn riêng của mặt bích liên kết sẽ lựa chọn từng loại van bi mặt bích tương đồng với hệ thống. Bên cạnh đó, sử dụng dạng kết nối mặt bích giúp điểm kết nối giữa van và hệ thống đường ống sẽ trở nên kín khít hơn cũng như đảm bảo không bị rò rỉ lưu chất trong quá trình vận hành.

van bi nhựa mặt bích

Với 1 số dòng van bi mặt bích nhựa thông dụng hiện nay là:

 • Van bi nhựa mặt bích Hershey
 • Van bi nhựa mặt bích Sanking
 • Van bi nhựa mặt bích Ashahi
 • Van bi nhựa mặt bích VANFIT
 • và 1 số thương hiệu khác đến từ hàn quốc, nhật bản, đài loan….

Van bi nhựa rắc co

Là dạng kết nối được sử dụng phần lớn cho các dòng van bi sử dụng trong công nghiệp hiện nay. Với số lượng chiếm phần đa, song hành cùng với dạng kết nối hàn keo.

Với việc sử dụng dạng rắc co giúp van liên kết nhanh chóng với hệ thống cũng như quá trình tháo lắp khi sửa chữa cũng như bảo trì, bảo dưỡng không tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức.

van bi nhựa rắc co

Tuy nhiên với việc sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến các điểm kết nối hay cụ thể là phần rắc co sẽ cứng, gây trở ngại trong việc tháo nếu lâu này không được hoạt động.

Sử dụng van bi vật liệu nhựa an toàn trong hệ thống

Sử dụng van bi nhựa có thể an toàn nếu chúng được thiết kế và sử dụng đúng cách. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng van bi nhựa, cần lưu ý các điểm sau:

 1. Chọn loại nhựa phù hợp với ứng dụng. Các loại nhựa khác nhau có tính chất khác nhau, do đó cần chọn loại nhựa phù hợp với tính chất của chất lỏng hoặc khí được vận chuyển trong đường ống.
 2. Lắp đặt và vận hành đúng cách. Cần tuân thủ đúng quy trình lắp đặt và vận hành van bi nhựa. Khi vận hành, cần đảm bảo không có sự va chạm, lực tác động hoặc đường ống có thể bị uốn cong để tránh các vấn đề gây hư hỏng và gây nguy hiểm cho an toàn.
 3. Kiểm tra định kỳ. Cần kiểm tra định kỳ van bi nhựa để phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề như rò rỉ, ăn mòn hoặc trục trặc khác. Việc kiểm tra định kỳ có thể giúp đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của van bi.
 4. Sử dụng phụ kiện và thiết bị đúng cách. Khi lắp đặt và sử dụng van bi nhựa, cần sử dụng phụ kiện và thiết bị đúng cách để đảm bảo an toàn.
 5. Tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn. Các quy định và tiêu chuẩn an toàn liên quan đến sử dụng van bi nhựa cần được tuân thủ đầy đủ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Mua van bi nhựa tại XNK HT Việt Nam

Công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam chúng tôi đã và đang cung cấp các sản phẩm van công nghiệp chất lượng cao được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới hiện nay như: Hershey, sanking, vanfit… Với giá thành cam kết rẻ nhất thị trường hiện nay.

Khi đến với chúng tôi, quý khách hàng không chỉ nhận được những ưu đãi tốt nhất mà còn được nhận lại các dịch vụ chăm sóc khách hàng hàng đầu như:

 • Hỗ trợ tư vấn 24/7 kể cả ngày nghỉ, lễ tết với đội ngũ nhân viên tư vấn có kiến thức chuyên sâu và tận tình.
 • Báo giá nhanh chóng, chính xác và rẻ nhất trên thị trường.
 • Sản phẩm luôn có giấy tờ kèm theo như co-cq, pkl hay tkhq…
 • Giao nhận hàng nhanh chóng, hỗ trợ giao nhận hàng đến tận tay người sử dụng.
 • Bảo hành sản phẩm từ 6-24 tháng, chế độ bảo hành đơn giản, nhanh chóng và ngay trong ngày.
 • Đổi trả 1 1 hoặc hoàn tiền đối với các sản phẩm trong vòng 7 ngày.