[ U nang buồng trứng trái ] : là bệnh gì , nguy hiểm không ?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Hà Mạnh Vĩ

U nang buồng trứng trái là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu u nang buồng trứng trái. U nang buồng trứng trái có thai được không? Có nguy hiểm không? Cách điều trị u nang buồng trứng trái như thế nào?,… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

U nang buồng trứng trái là gì ?

U nang buồng trứng là sự phát triển không bình thường của một hoặc nhiều túi chứa dịch. Có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên buồng trứng. Các túi dịch đó còn được gọi là khối u nang. Nếu khối u đó xuất hiện ở buồng trứng bên trái thì được gọi là u nang buồng trứng trái.

U nang buồng trứng trái là gì

Theo các bác sĩ chuyên khoa y tế, có đến 95% các ca bệnh xuất phát là u lành tính. Các khối u nang này có thể tự tiêu biến sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp gặp phải biến chứng. Khi khối u chuyển hóa thành ác tính, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

U nang buồng trứng trái nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều chị em thắc mắc rằng, không biết mắc u nang buồng trứng trái nguyên nhân do đâu? Giải đáp về vấn đề này, các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh u nang buồng trứng trái. Trong đó, phải kể đến như:

 • Lượng hormone LH tăng cao, khiến nội tiết tố bị rối loạn, khiến nang noãn không phát triển. Trứng không chính nên không thể rụng theo đúng chu kỳ.
 • U nang buồng trứng là do thể vàng phát triển quá mức. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 3- 7 ngày, lượng máu chảy ra nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của nữ giới.
 • Nang trứng bị khiếm khuyết, phát triển không đầy đủ, không hoàn thiện. Nên rất khó hấp thu chất dinh dưỡng nên dễ hình thành các khối u nguy hại cho sức khỏe.
 • Trường hợp nạo phá thai nhiều lần cũng ảnh hưởng không tốt cho vòi trứng, tử cung, buồng trứng. Những tác động ngoại khoa hay nội khoa đều ít nhiều gây mất cân bằng trong cơ chế tiến triển của nang noãn và chu kì rụng trứng.

Nang buồng trứng trái – Dấu hiệu u nang buồng trứng trái

Các chuyên gia cho biết, u nang buồng trứng trái khi mới hình thành thường phát triển âm thầm. Các triệu chứng thường không rõ ràng, nên chị em chỉ có thể phát hiện khi đi siêu âm.

Trường hợp, bạn chỉ mắc u nang cơ năng, thì sẽ tự tiêu biến sau vài chu kỳ kinh nguyệt. Ngược lại, nếu là u nang buồng trứng trái biến chứng, thì sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau:

 • Gây đau bụng dữ dội ở phần bụng bên trái, có thể lan ra toàn khoang bụng.
 • Có tình trạng xuất huyết, gây dính dịch nhầy trong nang trứng vào các cơ quan nội tạng cơ thể như ruột thừa, gan,….
 • Các cơ quan xung quanh bị chèn ép vào các cơ quan lân cận như ruột thừa, gan, đại tràng, bàng quang,….. gây ra các triệu chứng như buồn tiểu, táo bón,…

U nang buồng trứng trái có thai được không?

Rất nhiều chị em thắc mắc rằng, bị u nang buồng trứng trái có thai được không? Câu trả lời là vẫn có thể có con được. Tuy nhiên, khả năng thụ thai sẽ bị giảm hơn rất nhiều. Cụ thể về khả năng mang thai khi bị u nang buồng trứng như sau:

Mắc u nang cơ năng, kích thước u nhỏ vẫn có thể mang thai như bình thường.

Bị u nang cơ năng một bên trái hoặc phải, kích thước lớn hơn 6cm. Trường hợp và mổ nội soi bóc tách u nang hoặc chỉ loại bỏ 1 bên buồng trứng. Vẫn có khả năng mang thai bình thường.

Nếu bạn mắc u nang cơ năng cả 2 bên nhưng buồng trứng vẫn còn 1 phần nang lành.  Chỉ cần mổ bóc tách không cần cắt cả buồng trứng. Vẫn có khả năng mang thai, những thấp.

Trường hợp mắc u nang thực thể tùy theo kích thước và tình trạng khối u. Bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bắt buộc phải phẫu thuật thì cũng giống trường hợp u nang cơ năng, khả năng mang thai phụ thuộc vào mức độ của u nang và buồng trứng đã bị nang hóa hết chưa. Nếu còn nang lành thì người bệnh vẫn có khả năng mang thai.

U nang buồng trứng trái khi mang thai

U nang buồng trứng trái khi mang thai là hiện tượng xuất hiện một hoặc nhiều tập hợp tế bào trên buồng trứng của phụ nữ trước hoặc trong kì mang thai. Bệnh u nang buồng trứng trái khi mang thai thường gặp phải 2 dạng: u nang hoàng thể và u nang bệnh lý.

 • Bệnh u nang hoàng thể: xuất hiện do nội tiết hormone thay đổi khi mang thai. Ngoài ra, khi mang thai sẽ sản sinh ra quá nhiều chorionic gonadotropin (HCG). Tuy nhiên, u nang hoàng thể là nang sinh lý. Thường sẽ tự mất đi sau 12 tuần thai. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nang to, gây biến chứng đau bụng, ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và con.
 • U nang bệnh lý, khiến cho chức năng tuyến giáp bị suy giảm. U nang bệnh lý phát triển âm thầm và khi to ra có thể gây đau bụng, xoắn nang. Khi u phát triển to dần nguy cơ vỡ u nang gây xuất huyết ổ bụng là điều khó tránh khỏi.

U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không?

Với câu hỏi “u nang buồng trứng trái có nguy hiểm không?, các bác sĩ cho biết, phần lớn u nang buồng trứng là lành tính. Các nang trứng có thể tự hết mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, khối u biến chứng thành ác tính như:

 • Xoắn buồng trứng là một biến chứng hiếm gặp của u nang buồng trứng. Gây cản trở sự lưu thông máu đến buồng trứng. Nếu không được điều trị, có thể gây tổn thương, thậm chí hoại tử mô buồng trứng. Xoắn buồng trứng chiếm gần 3% số ca phẫu thuật sản khoa cấp cứu.
 • Vỡ u nang gây đau và chảy máu trong dữ dội. Biến chứng này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu không được điều trị.

Bệnh u nang buồng trứng trái – Cách điều trị u nang buồng trứng trái

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị u nang buồng trứng trái. Tuy nhiên, điều đầu tiên chị em cần làm, đó là đến trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, để khám. Tại đây, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, kiểm tra cận lâm sàng để tìm ra nguyên nhân và mức độ bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ ăn cứ vào đó để tư vấn phác đồ điều trị phù hợp cho bạn.

 • Điều trị bệnh u nang buồng trứng trái bằng thuốc: thường chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh nhẹ. Khi các khối u nang còn nhỏ và không có biến chứng nghiêm trọng.
 • Chữa u nang buồng trứng bằng phẫu thuật: được chỉ định với những trường u nang buồng trứng có biến chứng nguy hiểm như vỡ, hoặc xoắn buồng trứng.

Trên đây là những thông tin giải đáp về bệnh u nang buồng trứng trái là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu u nang buồng trứng trái. U nang buồng trứng trái có thai được không? Có nguy hiểm không? Cách điều trị u nang buồng trứng trái như thế nào?,…Nếu còn điều gì thắc mắc hãy chủ động liên hệ đến số (028)3925.7111 – 0168. 558. 1111, để được tư vấn cụ thể.